In ấn các kỹ thuật thịnh hành tại Việt Nam

In ấn các kỹ thuật thịnh hành tại Việt Nam

In ấn các kỹ thuật thịnh hành tại Việt Nam. Ngành dịch vụ in ấn đã được hình thành và phát triển từ rất lâu đời tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển của kinh tế và khoa học kỹ thuật giờ đây đã xuất hiện nhiều công nghệ in mới góp phần giúp nghành in vươn xa lên một tầm cao mới, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của con người.

ky-thuat-in-an

Một số công nghệ in ấn tại Việt Nam:

Kỹ thuật in Typo:

Phương pháp in được phát minh bởi người Trung Quốc nhưng người Đức (Johan Gutenberg) mới là người được công nhận là ông tổ ngành in. Việt Nam là quốc gia ứng dụng thành công in typo nhất.

Kỹ thuật in typo: là phương pháp in cao trên khuôn in typo, qua đó các phần tử in như hình ảnh, chữ viết sẽ nằm cao hơn các phần không in. Trong khi in, người thợ chà mực qua bề mặt khuôn in, các phần tử in nằm cao hơn nên sẽ nhận mực và sau đó khi ép in, mực sẽ truyền qua bề mặt giấy in tạo thành hình ảnh hoặc chữ cần in.

Phương pháp này đã lạc hậu còn rất ít người sử dụng do hiệu quả thấp và gây độc hại.

Kỹ thuật in Flexo

Khuôn in flexo cũng thuộc dạng khuôn in cao như in typo, được chế tạo từ chất dẻo (cao su hoặc nhự phoyopolymer) bằng quá trình phơi quang hóa. Các lọai nhãn decal, in bao bì giá rẻ hoặc thùng carton sử dụng kỹ thuật in Flexo.

Kỹ thuật in ống đồng:

ky-thuat-in-ong-dong

In ống đồng là phương pháp in lõm, nghĩa là trên khuôn in, các hình ảnh hay chữ viết được khắc lõm vào bề mặt kim lọai. Trong khi in sẽ có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, mực sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in sau đó dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.

Ngành in bao bì màng nhựa, in túi nilon giá rẻ như: bao đựng bột giặt Viso, omo,  bánh kẹo Bibica, bao bì cà phê Trung Nguyên,…sử dụng kỹ thuật in ống đồng.

Kỹ thuật in lụa:

Phương pháp in khá phổ biến hiện nay là kỹ thuật in lụa, với rất nhiều ưu điểm là: chi phí thấp, dễ đầu tư và chất lượng tốt. Ứng dụng trên các sản phẩm như: in menu, in áo thun, in vải, in thiệp cưới….

Kỹ thuật in Offset:

ky-thuat-in-off-set

Nguyên lý in offset: khi in bản in không ép trực tiếp lên giấy hay vật liệu in như những phương pháp in khác mà sẽ được ép lên bề mặt một tấm cao su, sau đó tấm cao su này mới được ép lên bề mặt giấy. Điều này nhằm tạo ra sự truyền mực tối ưu nhất (truyền từ bề mặt cứng --> mềm --> cứng).

in-ky-thuat-so

Trên thực tế còn rất nhiều các phương pháp khác như: in phun, in laser, in kỹ thuật số …. Dịch vụ in ấn ngày nay rất phát triển để đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng, yêu cầu của sản phẩm mà ta có thể lựa chọn các phương pháp in khác nhau sao cho phù hợp và đảm bảo chất lượng.

>>> Tìm hiểu thêm:

- Học thiết kế đồ họa Photoshop 

- Học thiết kế đồ họa Corel

- Học thiết kế đồ họa Illustrator

- Học thiết kế đồ họa Indesign