Tự học thiết kế đồ họa có chất lượng hay không?

Rate this post

Thiết kế đồ họa đang là ngành hot được nhiều bạn trẻ theo đuổi và nhiều bậc phụ huynh tự hỏi học ngành này có xin được việc và công việc ổn định hay không? Và đặt ra hàng loạt câu hỏi về ngành này nên tự học hay đi học ở trung tâm. Nhiều nhiều câu hỏi khác nữa hôm nay mình sẽ cùng các bạn đi giải quyết từng câu hỏi đó.

Nên hay không nên tự học việc thiết kế đồ họa?

Không biết các bạn như thế nào nhưng với mình tự học thật sự gian nan, nhiều khi mình còn cảm thấy nó xa xỉ. Song chính cái tự học đó lại cho mình nhận ra nhiều điều cảm nhận nhiều điều. Một số bạn, thích sự tự lập, không muốn phụ thuộc và bước vào con đường tự học. Tự học nó như con dao 2 lưỡi có cả lợi ích cả điều bất cập.

Mình nói cái LỢI ÍCH của tự học trước nhé cho chúng ta hào hứng chút nhỉ!

 

 

Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng, luôn phải đánh đổi mồ hôi, sự nỗ lực. Tự học cũng thế. THÀNH CÔNG đầu tiên mình cảm nhận được đó chính là vượt qua chính bản thân mình. Tại sao lại như vậy? Nếu như con gái nhiều khi muốn đi tham quan khu phố vào buổi tối nhưng lại chưa có người yêu FA và bạn bè đều bận vì đó là dịp lễ chẳng hạn. Bạn lại ngại, lười đi hoặc sợ ma vì đi 1 mình nhưng nếu bạn quyết tâm trang điểm, mặc những bộ quần áo đẹp, bước ra đường như vậy đã vượt qua chính mình rồi. Bạn nhận lại đó là sự náo nhiệt của đường phố, dòng người tấp nập, có khi cơ duyên nào đó bạn lại thoát được cảnh FA. ( mình ví dụ thôi nhé ).

 

Tinh thần tự học sẽ là thành công cho bạn suốt cuộc đời. Bạn tự học thành công thì bạn có còn ngại khó khăn gì nữa, bạn tự tin bước vào cuộc đời với kiến thức trong tay, guồng quay công việc không làm bạn gục ngã. Bây  giờ xã hội phát triển mọi người luôn ganh đua nhau để đi lên, nếu không có bản lĩnh, bạn sẽ bị hất tung khỏi cuộc đua.

Tự học bạn có thể gia hạn được kiến thức. Bạn có ít tiền học các trung tâm uy tín không cao, nhiều hơn một chút thì tham gia trung tâm uy tín, hay đảm bảo chất lượng, hoặc gia đình bạn có điều kiện có thể đi du học nước ngoài để tham gia khóa học thiết kế đồ họa. Đúng nếu đi học sẽ nhanh hơn tự học rất nhiều. Đi học sẽ mất học phí mất tiền , rất dễ dàng vì tiền đó chắc gì đã do bạn tự bỏ ra mà là của bố mẹ… và kết quả cuối cùng cũng bằng người tự học.  Dù bạn có được đi học ở trung tâm hay du  học thì đó cũng chỉ là tiền đề, chủ yếu cũng là tự học của các bạn. Tự học giúp cho kiến thức của các bạn nhớ lâu, sâu hơn. Hãy tận dụng thời điểm, cơ hội lớn nhất, nếu có điều kiện đi học ở trung tâm thì hãy tận dụng giáo viên hướng dẫn các bạn, để học được nhiều từ những người đi trước có kinh nghiệm.

Khi tự học bạn sẽ phát hiện được mình có THẾ MẠNH gì?  Bạn có phù hợp với ngành nghề Designer đang theo học hay không. Nếu phù hợp với đam mê đó thì sẽ là thành công  rực rỡ, còn không thì bạn cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình.

Đó là lợi ích khi học thiết kế đồ họa bên cạnh đó có những cái  bất cập

Đầu tiên chính là bạn sẽ phải học tất cả dù có cần thiết hay không cần thiết. Mục tiêu của bạn là trở thành Designer chuyên nghiệp; nhưng trong quá trình thực hiện mục tiêu đó; bạn lại thấy những bức ảnh đẹp những họa sĩ thật khéo tay. Bạn lại muốn trở thành họa sĩ; muốn đi đây đó để vẽ lại những khung cảnh đẹp; những chân dung cô gái xinh trong tà áo dài thướt thà. Cứ thế cứ thế bạn lại dần quên đi cái ngành Designer; theo đuổi từ đầu. Khi nhận ra bạn thấy mình như đi thụt lùi rất nhiều; so  với những bạn đi học ở trung tâm. Đó cũng là điều nhiều bạn mắc phải.

Tuy thế tự học thiết kế cái bất cập nhất chính là đi lạc đường . Nó giống như bạn đi leo núi nếu như núi; đó không có bậc lên mà chỉ có những con đường mòn lắt léo khó đi. Nếu bạn có những người chỉ đường chuyên nghiệp; quen địa hình nơi đó thì sẽ dễ dàng. Nhưng ví dụ không ai chỉ bạn mà một mình bạn phải vượt qua; với tấm bản đồ trong tay, chắc chắn  rằng bạn sẽ lạc đường. Cái lạc đường đó sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn; nhưng không phải không vượt qua được nếu bạn có cố gắng.

 

Cái bất lợi cuối cùng chính là thời gian tuổi thanh xuân; của chính bạn khi tự học. Nếu bạn xuyên qua khu rừng có người hướng dẫn; họ thông thuộc mọi thứ; bạn sẽ đi qua được dễ dàng; mà có khi còn được chỉ nhiều cảnh đẹp mà bạn không hề hay biết, cho bạn nhiều bất ngờ. Nhưng đi một mình gặp phải nhiều khó khăn; trả thời gian cho những đoạn đường đi lạc phải quay lại. Nếu không lạc thì bạn cũng phải bỏ ra để trải nghiệm; khám phá , ngấm vào trí óc mới có thể vượt qua.

Bạn không muốn trả giá này thì có thể tham gia khóa học của trung tâm để đi đến thành công nhanh hơn nhưng vẫn phải tự học thêm nhé!

 

Học phần mềm đồ họa nào dễ nhất cho người mới bắt đầu học

Nghề thiết kế đồ hoa không còn quá xa lạ đới với mọi người đúng không? Trước sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ thông tin; thì nghề thiết kế đồ họa vẫ đang rất được ưa chuộng. Rất nhiều bạn đang theo học ngành này; bạn thì theo học ở các khóa học uy tín chất lượng; bạn thì tự học. Vậy theo các bạn phần mềm dễ học nhất ;trong thiết kế đồ họa cho các beginer là gì ?

Hiện nay, thiết kế đồ họa bao gồm một số phần mềm nổi tiếng của Adobe  : Photoshop, Illustrator, corel draw, indesign

Adobe Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa của hãng Adobe Systems; ra đời vào năm 1988 ; trên hệ máy Macintosh. phần mềm Photoshop được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Từ trẻ vị thành niên đến người già đều thích photoshop ảnh của mình thật đẹp; muốn tạo ra những bức ảnh đẹp, độc; lạ  muốn giới thiệu sản phẩm cho khách hàng đẹp, ngoài chụp ảnh thật cũng cần photoshop để cho có điểm nhấn, bắt mắt thì mới có người mua. các bạn trẻ photoshop ảnh của mình sao cho thật lung linh, theo ngôn ngữ tuổi teen bây giờ gọi là để “thả thính”…. Tầm quan trong của photoshop là không thể phủ nhận đúng không ạ ?

Ngoài khả năng chính là chỉnh sửa ảnh cho các ấn phẩm, Photoshop còn được sử dụng trong các hoạt động như thiết kế trang web, vẽ các loại tranh (matte painting và nhiều thể loại khác), vẽ texture cho các chương trình 3D… gần như là mọi hoạt động liên quan đến ảnh bitmap.

Các bạn có thể tự học Photoshop trên mạng một số trang nổi tiếng: photoshop tutorials, tuyệt tác, youtube …bạn sẽ tìm được rất nhiều hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao. Bạn chỉ cần chăm chỉ thực hành để tích lũy nhiều kinh nghiêm.

Tiếp theo, Adobe Illustrator là là một phần mềm đồ họa khá phổ biến, nó chủ yếu thao tác trên các đồ họa vector, cho phép bạn tạo và chỉnh sửa các vector chứ không phải ảnh bitmap như Photoshop. Do đó, bạn có thể tạo một file kích thước nhỏ nhưng in với một kích thước to hơn gấp nhiều lần mà không gặp vấn đề gì cả. Với khả năng tạo và chỉnh sửa các đối tượng dễ dàng, nó thực sự phù hợp cho các nhà thiết kế đồ họa.

Adobe corel draw là một phần mềm biên tập đồ họa vectơ được phát triển và tiếp thị bởi Corel Corporation ở Ottawa, Canada. Đây cũng là tên của Bộ công cụ đồ họa Corel.

 

Corel DRAW chiếm đến 85% thị phần so với các phần mềm cùng loại (theo dữ liệu của Unit Sales, PC Data). Nó dùng để vẽ đồ họa vector như thiết kế  thương hiệu logo, tranh, bìa tạp chí, tranh,ảnh…. Thường thì các designer sẽ thiết kế logo bằng corel hơn là các phần mềm còn lại.

Có rất nhiều sự sáng tạo trong thiết kế của CorelDRAW: một công cụ biên tập nút hoạt động trên nhiều đối tượng khác nhau; căn lề chữ, stroke-before-fill, fill/stroke nhanh, các palette chọn màu; các phép chiếu và các phép điền gradient phức tạp.

Adobe Indesign được xem như một “đứa con cưng”; của hãng Adobe, chuyên dùng để thiết kế in ấn; và dàn trang điện tử rất chuyên nghiệp; được sử dụng để tạo ra các tác phẩm như áp phích; tờ rơi, tạp chí, báo và sách…  là một trong những chương trình bố trí mạnh mẽ nhất; cho các nhà xuất bản máy tính để bàn chuyên nghiệp; và thiết kế đồ họa.

 

Đối với một nhà thiết kế ngoài việc thiết kế ra một ấn phẩm quảng cáo, logo; hay hệ thống nhận diện thì thiết kế tạp chí, sách, báo…cũng là công việc hàng ngày cần phải làm. Khác với Adobe Photoshop hay Adobe Illustrator thì Adobe InDesign ;sẽ giải quyết cho chúng ta những công việc về dàn trang. Vì vậy đối với một nhà Design chuyên nghiệp; thì bạn cần phải học InDesign ngay từ hôm nay.

Trong bốn phần mềm thì cái nào cũng có phần dễ phần khó; nếu chuyên sâu vào từng cái thì bạn mới thấy hết được những thâm thúy; những cái hay của nó. Như trong Indesign để tạo ra được một trang tạp chí đẹp ấn tượng ;thì phải mất rất nhiều thời gian; cần có kinh nghiệm và sáng tạo tốt. Photoshop thì để cho ra những bức ảnh đẹp, có chiều sâu thì bạn phải luyện tập rất nhiều; đê có kinh nghiệm phối màu; hướng sáng… Nói thế nhưng mỗi phần mềm đề có cái hay của nó; ban chỉ cần có đam mê và kiên trì đến cùng thì sẽ có quả ngọt đây.

Khi mình quyết định theo đồ họa và tham gia khóa học thiết kế đồ họa ;học các phầm mêm; và thiết kế ra những sản phẩm của riêng mình; thật là tuyệt vời. Mình nghĩ sẽ tự thiết kế thiệp mời đám cưới của mình thật độc đáo ; làm lịch treo trong nhà; photoshop ảnh thật đẹp cho những người mình yêu thương….

Vấn đề chính phần mềm nào dễ nhất thì mình đã tham khảo ý kiến của cô giáo dạy và một số tiền bối đi trước cùng với kinh nghiệm bản thân thì phần mềm nào cũng có thể học từ dễ đến khó nhưng corel có vẻ dễ hơn một chút. Còm mình thì nghĩ nên học photoshop đầu tiên bởi vì nó cơ bản sẽ giúp chúng ta làm quen với thiết kế đồ họa, những câu lệnh đơn giản, dễ nhớ và hơn nữa là bạn sẽ tích lũy được cơ số ảnh đẹp độc và lạ của riêng mình để sử dụng cho việc học phần mềm còn lại sau này

Những tài liệu cần thiết cho người mới bắt đầu học Photoshop

Như các bạn đã biết Photoshop đã thay đổi trí tưởng tưởng của con người, nó làm cho cuộc sống của chúng ta sinh động hơn, sáng tạo hơn với những hình ảnh đẹp , lạ,  độc đáo.

 

Để bắt đầu học Photoshop mình cũng đã lên mạng xem các video hướng dẫn, sách tài liệu có liên quan đến Photoshop. Nhưng thực sự nó không đơn giản như mình nghỉ  một chút nào, mình đọc, xem cách họ làm và mình không hiểu gì hết.

Mình cảm giác họ hướng dẫn cho những người đã biết, có kiến thức về photoshop, họ có thế dễ dàng làm theo còn với những người mới bắt đầu học như mình  thì nó quá khó khăn, mông lung, dễ dàng chán nản và  không biết cách sử dụng các công cụ và chức năng của nó như thế nào.

Mình nghỉ điều này là rất cần thiết cho các bạn mới bắt đầu học, nên mình muốn hướng dẫn giúp các bạn học tốt hơn và hiểu rõ hơn về Photoshop.

Theo các bạn tài liệu nào là quan trọng trong Photoshop .Mình thì nghỉ không có một tài liệu nhất định nào quan trọng nhất. Ví dụ như mình thấy cuốn này hay nhưng các bạn lại thấy cuốn kia hay hơn. Nên mình nghỉ tùy theo cách học của mỗi người, các bạn sẽ thấy tài liệu nào là quan trọng, cần thiết đối với mình

+ Với mình đầu tiên các bạn nên tìm hiểu về giao diện của Photoshop

Giao diện là một phần quan trọng không thể thiếu trong bất kì một phần mềm nào.

 Các bạn phải tìm hiểu chung về giao diện, cách bố trí sắp xếp các phần mục, để khi mọi người chia sẽ các bạn có thể dễ dàng nắm bắt hơn. Hình ảnh ở bên dưới.

 

  + Tiếp đến các bạn nên tìm kiếm đến các sản phẩm về Photoshop

Vì sao mình lại khuyên các bạn nên tìm hiểu các sản phẩm về Photoshop, các bạn sẽ thấy những bức hình của họ rất đẹp, đôc , lạ, sáng tạo và các bạn sẽ hiếu kì tại sao họ lại có thể làm đẹp, lạ được như vậy, Nó sẽ tạo niềm hứng thú, động lực, đam mê, để các bạn có thể học, tìm hiểu những tài liệu có liên quan để làm theo giúp các bạn học thích thú hơn.

 

+ Xem các tài liệu về công cụ Photoshop

Các bạn phải tìm hiểu về các công cụ để biết cách sử dụng của nó. Khi các bạn biết những công cụ có thể đi vào thực hành.

– Nếu học để thiết kế Photoshop các bạn tìm hiểu các công cụ: Move, Marquee, Text, Slice, Crop, các cách đổ màu, cách sắp xếp layer để học về cách bố trí, cách sắp xếp, các hình ảnh, hình khối, cách bố trí cho đẹp và cân đối.

 Nếu học photoshop để chỉnh sửa ảnh: gần như các bạn phải học hết các công cụ trong Photoshop như:

Cách quản lí và sắp xếp layer

Các công cụ để cắt ảnh, lấy vùng chọn: Marquee, Quick Selection, Magic, Crop, Pentool, Lasso

Các công cụ để ghép ảnh: Clone Stamp, Healing, Gradient

Kết hợp giữa công cụ cắt ảnh và công cụ ghép ảnh

Một số công cụ làm mờ ảnh, làm nét ảnh


+ Chỉnh sửa ảnh để đăng lên website:
 trong phần này các bạn chỉ học các cơ bản trong Photoshop như:

Các công cụ liên quan cắt ảnh

Cách lấy vùng chọn, cách sắp xếp layer.

Một số kĩ năng cơ bản của ghép ảnh.

Các chức năng điều chỉnh kích thước ảnh: Image Size, Cavas Size, Crop.

Cách lưu ảnh, tối ưu kích thước ảnh nhẹ mà chất lượng không bị giảm nhiều.

Học những tài liệu được chia sẽ trên mạng.

Sau khi các bạn học theo cách ở trên ; các bạn đã có kiến thức cơ bản về photoshop.Các bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn của tài liệu để nâng cao khả năng làm của mình.

+ Việc cuối cùng là học phải đi đôi với thực hành. Thực hành là quan trọng nhất trong bất kì công việc nào ;nếu không có thực hành thì tất cả cũng chỉ là sách vở, lí thuyết.

Vì vậy nên các bạn cần thực hành nhiều để nâng cao khả năng của minh hơn nửa, để cải thiện 

tốt hơn nửa đẻ có những sản phẩm  đẹp , lạ độc đáo,

Có nên học thiết kế đồ họa tại trung tâm

Các bạn đang có nhu cầu học thiết kế đồ họa; và đang tìm kiếm các trung tâm đào tạo đồ họa phù hợp với bản thân ; nhưng bạn có biết ưu điểm và nhược điểm của việc đi học các trung tâm; hôm nay mình sẽ thảo luận với các bạn về nội dung nà;

Các trung tâm luôn nhằm vào những ngành đang hot để đào tạo học viên. Dù họ biết rằng không có ngành nào là hot và được làm vua mãi mãi nhưng họ vẫn quảng cáo rất nhiều cho các khóa học của họ. Một số quảng cáo như:

học viên được đào tạo ra rất nhiều; sau khi học xong có công việc ổn định “ lương cao; có việc làm ngay”

hay học tại trung tâm, bạn sẽ được đào tạo thành những người thợ thực thụ;  khiến các bạn tin tưởng đăng kí tham gia ; nhưng thực sự kiến thức bạn nhận được chủ yếu là những kỹ năng cơ bản để sử dụng công cụ; nhưng lại ít dạy các bạn về kỹ năng tư duy; sáng tạo, triển khai ý tưởng mà điều này rất cần cho Designer.

 Chính vì vậy khi kết thúc khóa học ngắn hạn tại trung tâm; có thể bạn có việc làm ngay nhưng lương sẽ kg cao, và khó gắn bó với nó lâu dài.

Các bạn thắc mắc, tại sao tôi nói không gắn bó lâu dài. Thực tế nếu bạn làm không có phát triển đi lên mãi dậm chân tại chỗ; không có ý tưởng khi làm việc; mãi mãi chỉ đi vẽ lại những thiết kế của người khác, hay biến tấu chút nhỏ mà không có cái của riêng mình. Thử hỏi xem; bạn có chán nản mà muốn từ bỏ hay không?

– Các trung tâm hiện nay chỉ tập trung dạy bạn các phân mềm như photoshop, AE, AI; với các kiến thức cao cấp, với các bạn mới học tuy có thể theo được; nhưng về căn bản thì không vì thế khi phát triển lên một trình độ cao các bạn sẽ phải mất một thời gian lâu hơn các bạn học trong các trường đại học; cao đẳng. Ngoài ra khi các phần mềm cập nhật phiên bản mới ; thì bạn sẽ rất khó để tiếp cận; các kiến thức của bạn trở lên lỗi thời; ngược lại khi bạn có căn bản bạn có thể hiểu cách phần mềm hoạt động cũng như nhanh chóng cập nhật các kiến thức mới

– Các kĩ năng thiết kế trên các phần mềm; bạn hoàn toàn có thể tự học như thế bạn có thể nhớ lâu hơn ;cũng như hiểu sâu hơn về photoshop; hơn thế nưa khi bạn tự học photoshop bạn có thể tăng sức sáng tạo của bản thân

– Một số trung tâm có những quảng cáo rất hay; có vẻ rất cao siêu nhưng thật ra chỉ là muốn lôi kéo học viên mà chất lượng giảng dạy thì lại không được như quảng cáo; chỉ giống như treo đầu dê bán thịt chó. Nếu như các bạn lỡ sa chân vào các trung tâm này thì chỉ có thể xác định mất tiền, mất thời gian; công sức mà chỉ được học nhưng gì mình đã biết hoặc bạn trả học được gì

 Học tại trung tâm tuy bạn nắm được, sử dụng được các công cụ thiết kế sẽ tốt cho những bạn muốn đi làm ngay và lương trung bình, còn bạn muốn phát triển, nâng cao tay nghề thì bạn cũng phải tự học nhiều hơn nữa, cách tốt nhất nên đi học từ những người có kinh nghiệm lâu năm, làm các dự án chính thức. Đừng sợ dốt, nhiều khi bị nhắc nhở nói nhiều lại giúp bạn củng cố kinh nghiệm. Kỹ năng, kinh nghiệm làm việc còn cần thiết , đáng trân trọng hơn bằng cấp rõ đẹp mà kiến thức không đến đâu.

Chúc các bạn thành công.

Các bạn có thể tham khảo khóa học tại dayhocdohoa.com :

Khóa học Photoshop.

Khóa học Illustartor

Khóa học Corel draw

Khóa học Indesign