Trình quản lý đối tượng trong CorelDraw

Trình quản lý đối tượng trong CorelDraw

Trình quản lý đối tượng trong CorelDraw nằm trong menu Windown với mục Dockers, chức năng Object Manager là một công cụ quản lý quan trọng trong Corel Draw. Một trang web nước ngoài đã khẳng định rằng: “Bạn chưa thực sự được gọi là biết Corel Draw nếu bạn chưa biết sử dụng Object Manager như thế nào.” Để giúp các bạn đang học thiết kế đồ họa với CorelDraw hiểu rõ hơn về công cụ quản lý đối tượng với Object Manager dayhocdohoa chia sẻ cùng các bài viết sau. Đây là bài viết khá chi tiết về công cụ quản lý đối tượng Object Manager của CorelDraw.

 

Mở Object Manager:
- Để mở công cụ quản lý này, bạn vào menu Tools → Object Manager
 
 
- Hoặc vào menu Window → Dockers → Object Manager
 
 
 
Lúc này bạn sẽ được một cửa sổ neo (dock) vào phía phải vùng làm việc
 
 
 
Các chức năng:
Object Manager chính là công cụ phát triển từ Layer Manager (của các phiên bản cũ), chức năng chính là quản lý nhiều đối tượng trong một lớp và nhiều lớp trong một trang, giúp bạn thao tác trên các đối tượng dễ dàng hơn, nâng cao hiệu quả công việc.
Sau khi tạo một bản thiết kế mới và mở Object Manager, chúng ta sẽ có 4 Layer được tổ chức như hình:
 
- Master Page gồm 3 lớp cơ bản của một bản vẽ:
+ Guides: quản lý tất cả các đường kẻ định vị trên bản vẽ.
+ Desktop: quản lý tất cả các đối tượng bên ngoài vùng thiết kế. Nơi bạn có thể thử nghiệm và đặt các đối tượng dự thảo sẽ dùng trong tương lai.
+ Grid: quản lý các ô lưới. Bạn không thể xóa 3 lớp này, nhưng bạn có thể tạo thêm lớp trong Master Page, mọi đối tượng thuộc lớp này sẽ hiển thị trên tất cả các trang của bản vẽ.
- Page 1 chứa Layer 1: đây là lớp đầu tiên thuộc trang đầu tiên của bản vẽ. Bạn có thể thêm nhiều Layer nữa. Trên mỗi lớp bạn có 3 biểu tượng với chức năng như sau:
- Nếu biểu tượng có màu đậm là chức năng đang được mở, nếu có màu xám nhạt là chức năng đang được tắt. Nhấn chuột vào biểu tượng để tắt hoặc mở.
- Biểu tượng con mắt (): ẩm hiện các đối tượng lớp
- Biểu tượng máy in (): cho phép in/xuất (không cho in/xuất) các đối tượng trong lớp.
- Biểu tượng bút chì (): cho phép (không cho phép) hiệu chỉnh các đối tượng. Ba biểu tượng phía trên, chức năng từ trái sang phải lần lượt là:
 

 

 
- Object Properties (): ẩn hiện thông tin chi tiết của đối tượng. 
 
 
 
Ẩn thuộc tính Hiện thuộc tính
 
 
- Edit Across Layers (): cho phép hoặc không cho phép chỉnh sửa tất cả các lớp trong bản vẽ.
 
- Layer Manager View (): nếu bật chức năng này thì chỉ có các Layer được hiển thị: 
 
 
Chúng ta còn 3 nút phía dưới, chức năng lần lượt là tạo lớp mới (New Layer), tạo lớp master mới (New Master Layer), xóa lớp hoặc đối tượng (Delete)
 
 
 
Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm nút chức năng Object Manager Option và nhấn phải chuột lên đối tượng. Trong quá trình thiết kế, bạn nên tập thói quen tạo các Layer và vẽ các đối tượng trên những Layer này để tiện quản lý.
Minh họa gồm: Page 1 chứa 2 văn bản trong Layer Text, 2 hình vẽ trong Layer Vector, 1 hình bitmap trong Layer Picture.
 
 
- Ở đây, ta thấy các lớp được đặt lại tên. Bạn có thể đặt tên bằng cách nhấn đôi chuột vào tên lớp hoặc nhấn chuột phải và chọn Rename.
- Để di chuyển đối tượng giữa các lớp, bạn nhấn giữ chuột lên tên đối tượng trong Object Manager và kéo thả đến nơi cần đặt. Hãy để ý đường kẻ ngang màu đen xuất hiện khi nhấn giữ chuột và kéo, khi thả chuột đối tượng sẽ nằm ngay tại vị trí đường này. 
 
 
 
Có thể di chuyển giữa các lớp và cả giữa các trang (nếu có nhiều trang).
- Nên khóa các lớp chưa cần hiệu chỉnh bằng cách nhấn vào biểu tượng bút chì () ở mỗi lớp
- Phím Tab giúp bạn chọn đối tượng theo thứ tự từ trên xuống và Shift+Tab thì chọn ngược lại. - Bạn có thể thực hiện nhanh một số lệnh khi nhấn chuột phải lên đối tượng, như: Grouping, Combining, Converting to Curves your Objects,…
 
 
 

 

Tóm lại, Object Manager là công cụ giúp bạn quản lý dễ dàng các đối tượng của bản thiết kế, thao tác thuận tiện hơn. Ngoài ra, Object Manager còn là một công cụ quan trọng trong quá trình in - khắc laser, nó giúp bạn xác định trình tự in - khắc laser.