Thiết kế website động với Drupal 7 – Phần 1

Rate this post

Drupal là một hệ thống quản trị nội dung (CMS) mã nguồn mở miễn phí, rất mạnh mẽ và ổn định. Mã nguồn này được tin dùng từ những blog, website nhỏ đến các mạng xã hội lớn.

Do đó, thiết kế web drupal đang dần trở thành 1 xu thế tất yếu.

Tạo thêm các tùy chọn Theme cho Drupal 7. VITADU

Drupal 7 có cấu trúc rất linh hoạt. Vì thế, học drupal 7 giúp cho các lập trình viên mở rộng chức năng không hạn chế theo nhu cầu sử dụng.

Ví dụ như bạn có thể gán thêm thuộc tính cho rất nhiều đối tượng, trong đó có bài viết, bình luận, người dùng và thậm chí cả các thẻ (tag).

Một thế mạnh khác của Drupal là rất thân thiện với các bộ máy tìm kiếm, giúp cho các webmaster đỡ vất vả trong quá trình SEO của mình.

Ngoài ra, mã nguồn còn được tối ưu để nâng cao hiệu suất hoạt động giúp tiết kiệm tài nguyên của hệ thống.

Phiên bản Drupal 7 mang đến một giao diện quản trị hoàn toàn mới với rất nhiều cải tiến cho người phát triển website và người quản lí nội dung.

Nó hỗ trợ nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau, từ MySQL cho đến PostgreSQL, SQLite, MS SQL Server, Oracle… và thậm chí có thể mở rộng để hỗ trợ các dạng NoSQL.

Bên cạnh các ưu điểm như thế, Drupal còn tồn tại một khuyết điểm nhỏ là khó sử dụng đối với những người mới học drupal.

Trong loạt bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số bước xây dựng và thiết kế website bằng drupal 7.

1. Tạo localhost bằng XAMPP

Localhost được hiểu như là một hosting hoạt động ngay trên máy tính của bạn, với địa chỉ IP mặc định là 127.0.0.1 và tên miền của nó là http://localhost/.

Localhost được người quản trị website sử dụng vào việc thiết kế website và kiểm tra code trước khi đưa vào hoạt động trên hosting.

Hiện nay có nhiều phần mềm tạo localhost; bài viết này sẽ đưa ra một số gợi ý về cách tạo localhost bằng phần mềm XAMPP.

* Tải về và cài đặt XAMPP

Đầu tiên, bạn hãy tải phần mềm XAMPP từ trang chủ Apachefriends. Tại trang chủ của XAMPP, bạn bấm vào liên kết XAMPP trên thanh menu; rồi chọn phiên bản XAMPP phù hợp với hệ điều hành.

Đối với hệ điều hành Windows, bạn bấm vào liên kết XAMPP for Windows rồi kéo thanh cuộn của trình duyệt đến khung XAMPP for Windows 1.7.4, 26.1.2011 và bấm vào một trong ba định dạng (exe, zip, 7z) để tải về.

Thiết kế website động với Drupal 7. VITADU

Sau khi tải về, bạn kích đúp vào tập tin xampp-win32-1.7.4-VC6-installer.exe để khởi động tiến trình cài đặt. Trong hộp thoại hiện ra, bạn bấm Next để chuyển đến bước Choose Install Location.

Tại bước này, bạn bấm Browse trong khung Destination Folder nếu muốn chọn lại thư mục lưu trữ, mặc định là C:\xampp với C là ổ đĩa chứa hệ điều hành.

Đồng thời, bạn cũng được cung cấp hai thông tin Space required- dung lượng yêu cầu, Space available- dung lượng còn trống, bấm Next.

Thiết kế website động với Drupal 7. VITADU

Đến bước XAMPP Options, bạn có thể thay đổi các thiết lập bằng cách bỏ dấu hoặc thêm dấu chọn ở các ô tương ứng. Gồm có các thiết lập sau: Create a XAMPP desktop icon (tạo biểu tượng trên màn hình desktop); Create an Apache Friend XAMPP folder in the start menu (tạo menu trong danh sách của nút Start), Install Apache as service (cài đặt thành phần Apache), Install MySQL as service (cài đặt thành phần MySQL),

Install Filezilla as service (cài đặt thành phần Filezilla), bấm Install để bắt đầu tiến trình cài đặt.


Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng của chương trình chạy ở khay hệ thống và cửa sổ quản lý ứng dụng XAMPP Control Panel Application. 

Thư mục cài đặt mặc định của phần mềm là C:\xampp, với C; là ổ đĩa chứa hệ điều hành, thư mục gốc của localhost là htdocs (C:\xampp\htdocs), nơi đặt mã nguồn Drupal.

Thư mục gốc này hoàn toàn có thể thay đổi thành một tên khác nhưng việc thay đổi khá phức tạp và gây ra lỗi trong lúc chạy XAMPP khi thao tác thay đổi không chính xác.

Thiết kế website động với Drupal 7. VITADU

Lưu ý: bạn không nên tạo localhost bằng phần mềm Appserv vì khi cài đặt Drupal 7 có thể xảy lỗi ở bước Set up database.

* Tạo cơ sở dữ liệu

Trong quá trình cài đặt Drupal 7 sẽ đòi hỏi các thông số liên quan đến cơ sở dữ liệu (Database). Do đó, bạn cần phải tạo ra tên cơ sở dữ liệu trong cửa sổ quản lý phpMyAdmin.

Để thực hiện, bạn nhập vào thanh Address của trình duyệt Internet Explorer địa chỉ http://localhost/phpmyadmin.

Thiết kế website động với Drupal 7. VITADU

Trong trang hiện ra, bạn nhập tên cơ sở dữ liệu vào ô bên dưới dòng chữ Create new database (ví dụ nhập drupal, tên cơ sở dữ liệu này được sử dụng cho cả bài viết), nhấn nút Create.

Lưu ý, bạn cần ghi nhớ tên cơ sở dữ liệu đã tạo để khai báo trong quá trình cài đặt Drupal.

Hoàn toàn khác với Appserv, thay vì bạn tự quy định mật khẩu đăng nhập cơ sở dữ liệu thì XAMPP sẽ cung cấp luôn thông số: database user: root, password: (không có).