[JOOMLA] Joomla Template là gì?

4.9/5 - (17 bình chọn)
Joomla! Template là một gói bao gồm các file PHP, HTML, CSS, JS (Javascript)… và các tấm hình, ảnh, biểu tượng, video, flash kèm theo tạo nên giao diện (bố cục và hình hài) của Website Joomla.
Quản lý Template Joomla từ trang quản trị

Joomla! Template là một gói bao gồm các file PHP, HTML, CSS, JS (Javascript)… và các tấm hình, ảnh, biểu tượng, video, flash kèm theo tạo nên giao diện (bố cục và hình hài) của Website Joomla.

Các Template mặc định của Joomla!

Trong phiên bản Joomla! 1.5 có 3 template được đóng gói sẵn kèm theo: JA Purity(Joomlart), Rhuk Milkyway (RocketTheme) và Beez (Angie Radtke/Robert Deutz). Trong đó JA Purity và Rhuk Milkyway là các template được thiết kế bởi hai công ty hàng đầu về template Joomla! hiện nay.

  
Template Beez, JA Purity và Rhuk Milkyway của Joomla!

Các template này được đặt trong thư mục [Joomla]/templates và nằm trong các thư mục con tương ứng. Riêng “system” là một template đặc biệt, nó được sử dụng khi Joomla! không tìm thấy bất cứ template nào khác trên hệ thống.

Đặc điểm của Template Joomla!

  • Các template của Joomla! đều có khả năng tùy biến cao thông qua cách sắp xếp và đặt vị trí các module rất linh động.
  • Việc thiết kế Template Joomla! khá dễ dàng, thậm chí chỉ cần vài giờ là có thể chuyển từ một template thuần HTML/CSS hay một template của một PORTAL / CMS khác sang template Joomla.
  • Bạn có thể dùng cùng lúc vài template khác nhau trên cùng website. Chẳng hạn đối với trang HOME bạn gắn nó với template JA Purity, còn trang DOWNLOAD lại gắn nó với template Rhuk Milkyway…
  • Số lượng template Joomla free (template miễn phí) và template Joomla commercial (template có phí) được cung cấp trên mạng hiện nay là một con số mà nhiều PORTAL / CMS / BLOG khác phải kính nể. Có tới hàng nghìn thậm chí hàng chục nghìn template.

Download Template Joomla! ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm được template Joomla thông qua từ khóa “template joomla” hay “joomla template“.

Bạn cũng có thể truy cập trang web “tập hợp các trang cung cấp template free” để tìm cho mình một template ưng ý từ hàng chục nhà cung cấp khác nhau.

Cài đặt Template Joomla

Cài đặt một Joomla Template từ trang quản trị

Giống như các thành phần mở rộng khác (component, module, plugin, language…), để cài đặt một Joomla Template, chúng ta mở trang quản trị và sử dụng menu Extensions >> Install / Unistall.

Có 3 kiểu cài đặt khác nhau:

  • Upload từ máy tính của bạn
  • Cài đặt từ một thư mục trên Hosting
  • Cài đặt từ một liên kết bên ngoài Webssite của bạn