GIỚI THIỆU VỀ HTML

5/5 - (18 bình chọn)

Giới thiệu về HTML, HTML (viết tắt cho HyperText Markup Language, hay là “Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản”) là một ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế ra để tạo nên các trang web với các mẩu thông tin được trình bày trên World Wide Web.

Định nghĩa HTML:

HTML được định nghĩa như là một ứng dụng đơn giản của SGML và được sử dụng trong các tổ chức cần đến các yêu cầu xuất bản phức tạp.

HTML đã trở thành một chuẩn Internet do tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) duy trì. Phiên bản chính thức mới nhất của HTML là HTML 4.01 (1999). Sau đó, các nhà phát triển đã thay thế nó bằng XHTML.

Hiện nay, HTML đang được phát triển tiếp với phiên bản HTML5 hứa hẹn mang lại diện mạo mới cho Web. 

Bằng cách dùng HTML động hoặc Ajax, lập trình viên có thể được tạo ra và xử lý bởi số lượng lớn các công cụ, từ một chương trình soạn thảo văn bản đơn giản – có thể gõ vào ngay từ những dòng đầu tiên – cho đến những công cụ xuất bản WYSIWYG phức tạp.

HTML không phải là ngôn ngữ lập trình, nó là ngôn ngữ trình bày.

– HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình máy tính mà nó là một ngôn ngữ sử dụng các thẻ html để biểu diễn các trang web.
VD: Trong văn bản html thẻ <a> đánh dấu một liên kết đến một tài liệu nào đó, thẻ <p> đánh dấu một đoạn văn, thẻ <h1> đánh dấu một dạng đề mục…tuy nhiên bây giờ chúng ta chưa cần đi sâu vào mấy vấn đề này làm gì, chúng ta sẽ nhắc đến chúng trong những bài viết sau.
– Một tài liệu html tương đương với một trang web. Một tài liệu html diễn tả một trang web.
– Các thẻ html còn được gọi là các phần tử html ( hay các element ).
– Nếu bạn muốn hiểu biết một chút về lập trình web, học html sẽ là bước đầu tiên và không thể bỏ qua.
Tại sao lại cần HTML?
HTML sinh ra là để giúp trình duyệt thể hiện được nội dung của website. Để trả lời câu hỏi trên chúng ta có thể đặt ra trường hợp như sau:
Bây giờ ta muốn trang web có nền xanh chẳng hạn, nếu như không có HTML thì:
– Người Việt Nam chúng ta sẽ viết, khai báo: nền: xanh;
– Người Anh, Mỹ viết: background: green;
– Người Trung Quốc lại viết: 背景:蓝色;

Nếu cứ mỗi người trên mỗi quốc gia đều viết theo cách hiểu của mình thì liệu có bộ máy, công cụ nào để hiểu hết những dòng lệnh đó?
Chính vì thế HTML sinh ra và người lập trình phải biết và tuân theo các quy tắc, quy luật của nó để trình duyệt có thể hiểu và thể hiện cho người đọc xem nội dung trang web.

Để học HTML cần những gì ?

Tất cả những gì bạn cần là:
– Một chiếc máy tính.
– Một trình duyệt web ( Browser ).
– Một công cụ soạn thảo, các bạn có thể lựa chọn rất nhiều công cụ khác nhau ( ở đây mình sẽ dùng Notepad++ ).
– Cuối cùng, tốt nhất bạn nên có một chút niềm đam mê về lập trình web, cái này không bắt buộc nhưng vô cùng quan trọng

Những câu hỏi thường gặp

Q: Sau khi tôi đã chỉnh sửa một file HTML, nhưng tôi không thể xem được kết quả ở trình duyệt. Tại sao vậy?
A: Bạn phải chắc rằng bạn đã lưu file đó với phần mở rộng là .htm hoặc .html, như ở ví dụ trên là mypage.htm.
Q: Tôi đã thử chỉnh sửa file HTML của tôi nhưng lại không thấy thay đổi gì ở trình duyệt cả. Tại sao vậy?
A: Trình duyệt tự động cach trang của bạn do đó nó không phải đọc cùng một trang hai lần. Khi bạn thay đổi gì đó ở một trang, trình duyệt nó không thể nhận ra được những thay đổi đó. Sử dụng nút refresh hoặc reload của trình duyệt để bắt nó đọc lại những thay đổi bạn tạo ra.
Q: Tôi nên sử dụng trình duyệt nào?
A: Bạn có thể thực tập tất cả những bài thực hành trong phần này với những trình duyệt thông dụng như Internet Explorer, Mozilla, Netscape hoặc Opera. Tuy nhiên, một vài ví dụ trong phần nâng cao đòi hỏi bạn phải có phiên bản mới nhất của trình duyệt.
Q: Tôi bắt buộc phải sử dụng Window sao? còn Mac thì sao?
A: Bạn có thể thực tập tất cả những bài thực hành trong phần này với hệ điều hành không phải là Windows như Mac. Tuy nhiên một vài ví dụ trong phần nâng cao đòi hỏi bạn phải có phiên bản mới hơn của Windows, như là Window98 hoặc Windows 2000.